tisdag 29 maj 2012

Chuyên đề các món thơm, ngon, mát, lành cho mùa hè!

Các món canh ngon mùa hè
Ngày hè thật là oi bức, nắng nóng thường gây ra sự mệt mỏi chán ăn. Bạn nên chọn một số món canh ngon, hay là có bát canh chua dìu dịu hay canh cua đồng ngọt mát sẽ giúp bạn thấy ngon miệng hơn trong tiết trời oi ả.
Mùa hè thì còn gì bằng, những món thanh mát sau đây
 Canh bí đỏ đậu phụ trứng
Nguyên liệu: (cho gia đình 4 người)
Bí đỏ: 3 lạng - Đậu phụ: 3 bìa (cỡ vừa)
Trứng: 2 quả (trứng gà) - Hành xanh . Gia vị, bột nêm.

Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng vuông (mỗi chiều khoảng 1cm)
Đậu phụ rửa sạch, cũng thái miếng vuông nhỏ (khoảng 1cm)
Hành xanh thái khúc, phần hành củ tươi xé mỏng. Trứng gà đập ra bát, dùng đũa đánh bông
Đặt nồi, khi nước trong nồi sôi cho bí đỏ vào trước tiên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi nồi nước bắt đầu sôi trở lại, đun thêm chừng 5 phút cho bí chín mềm, lúc đó tiếp tục cho đậu phụ vào.
Đợi canh sôi lại, đổ từ từ trứng gà đã đánh bông vào (có thể đổ qua rây cho trứng được mịn và lên vân đẹp), dùng đũa khuấy nhẹ, đều theo 1 chiều.
Canh sôi lại là được, rắc hành xanh và hành củ vào, múc ra bát ăn nóng.
Món canh bí đỏ không cần dùng tới thịt cá để nấu nhưng vẫn ngọt ngào, đầy đủ chất dinh dưỡng. Với món ăn này, bạn hoàn toàn có thể dùng để thỉnh thoảng đổi món cho bé, thay cho những bữa cháo, bữa cơm đơn điệu hàng ngày.
Canh hải sản bí đao
Món canh ấm nóng với vị ngọt của tôm, ngao, bí đao sẽ cho bạn thêm ngon miệng và nhiều năng lượng hơn.
Nguyên liệu: Tôm tươi, vẹm, ngao, bí đao, hành, rau mùi, gừng, muối tiêu.
Cách làm:
Ngao, vẹm, tôm rửa sạch vỏ.
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn.
Gừng rửa sạch thái chỉ, hành xanh cắt khúc. Rau mùi thái nhỏ
Đặt nửa nồi nước lên bếp, cho gừng và hành xanh vào đun sôi. Cho một chút xíu muối tiêu để khi chần hải sản không bị nhạt quá.
Lần lượt chần các loại hải sản.
Ngao chần chín, mở miệng rồi vớt ra. Vẹm cũng tương tự. Tôm luộc đến khi vỏ chín đỏ hồng, lưng cong lại.
Gạn lọc lấy nước trong cho sang một cái nồi khác, đun nước sôi trở lại, cho bí đao vào, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho ngao, vẹm, tôm trở lại nồi bí.
Để lửa to, đun sôi lại lần nữa, rắc hành mùi lên trên rồi tắt bếp.
Cho ra bát ăn nóng.
Bát canh nước trong, ngao, tôm và vẹm chín tới thịt mềm ngọt ăn với cơm rất hợp.
Canh ngao rau muống
Món canh rau muống nấu ngao mang vị ngọt thơm của ngao và vị giòn mát của rau muống chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn hài lòng.
Nguyên liệu:1 mớ rau muống- 300 gr ngao - Gia vị
Cách làm:
Rau muống nhặt rửa sạch.
Ngao ngâm, rửa thật sạch, cho vào nồi luộc.
Ngao chín, cho rau muống vào, nêm gia vị vừa ăn. Đợi sôi lại cho rau chín, tắt bếp.
Múc canh ra bát, dùng nóng.
Món canh cá măng chua

Nguyên liệu: 1 con cá rô phi (250g), 250g măng chua, 2 cọng mùi tàu (ngò gai), 2 cọng rau ngổ (om), 1 quả ớt sừng. Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm.

Canh chua mồng tơi
Những cây mồng tơi không rõ trồng từ khi nào, leo nặng trĩu những hàng rào tre khô, hay những hàng rào xanh có cây tu hú quả tím đỏ, ăn chát mà bùi bùi.
Canh mướp hương nấu riêu cua
Cái nắng giao mùa chuyển mình từ xuân sang hạ không mấy ai có thể bắt nhịp. Cơ thể trở nên mệt mỏi, khó ăn. Canh là món phổ biến nhất giúp cho bữa cơm của bạn ngon và dễ ăn hơn.
Từ những quả sấu nhỏ, bạn có thể chế biến rất nhiều món có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè với cách làm khá đơn giản. Dưới đây là một số bí quyết để có bát canh rau muống sấu ngon ngon. 
Món ngon mùa hè: Canh cá giấm mẻ
  
Canh cá là món ăn dân dã thơm ngon và bổ dưỡng. Món canh sẽ làm bữa cơm ngày hè của gia đình ngon hơn nhờ vị thanh mát và ngọt đậm vị cá.

Nguyên liệu:- 0,5 kg rau má - 0,2 kg tôm tươi - 1 củ hành khô tím - Hạt nêm
Nguyên liệu: (2-3 người)

- 500-600g cá quả - 1 bó dọc mùng - 3 quả cà chua, rửa sạch, thái miếng

- vài nhánh hành lá, rửa sạch, thái riêng phần lá và đầu hành trắng

- 1 quả me, gọt vỏ - 1 quả ớt đỏ, bỏ hạt, thái miếng - 1 mớ thì là, thái nhỏ

- 1-2 muôi canh bỗng rượu - mắm, muối, hạt nêm , gia vị
Nguyên liệu: (2-3 người)  - 200g cá rô đồng
- 1 mớ rau cải xanh - 1 mẩu gừng đập dập - 1 tsp dầu ăn

- 1 tsp mắm - 1/4 tsp tiêu - hạt nêm
Nguyên liệu: - 0,5 kg hến - 2 quả cà chua - Hành lá, rau răm
- Cơm mẻ ¼ bát cơm - Hạt nêm - 1 củ hành khô tím


Nguyên liệu: * 1 con lươn
* bắp chuối bào mỏng * rau om, ngò gai * 1 vắt me chín
* một ít sả bằm, tỏi bằm phi thơm * 1 cây sả đập giập, cắt khúc

Nguyên liệu: (Khẩu phần dành cho 4 người ăn)
Ngao tươi: 1kg rửa sạch
Nấm kim: 1 túi cắt gốc, tách rời cây, rửa sạch để ráo
Me: 2 quả cạo vỏ, rửa sạch, bẻ đôi quả.
Cà chua: 100g rửa sạch, bổ miếng cau.

Hành tím: 1 củ bóc vỏ, băm nhỏ.
Rau răm: 1 mớ, nhặt gốc, bỏ lá úa, rửa sạch, thái dài 1 cm
Gia vị gồm có: 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà phê bột canh, ½ thìa bột nêm.

Canh cua đồng cải xanh

Nguyên liệu

200g cua xay (gạch cua để riêng), 300g rau cải xanh, 2 củ hành tím.
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:
- Cua xay hòa với 800ml nước, lọc qua rây lấy nước cua, bỏ xác.
- Cải xanh bỏ rễ, rửa kỹ từng bẹ lá, ngâm nước muối khoảng 5 phút, thái khúc dài 4-5cm.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho nước cua vào nồi, đun với lửa vừa. Riêu cua nổi lên, vớt ra bát để riêng.
Cho tiếp cải xanh vào nấu. Nêm 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng súp nước mắm.
Phi thơm hành tím băm với 1,5 muỗng súp dầu ăn, cho gạch vào xào thơm, thêm 2 muỗng cà-phê nước mắm, 1/3 muỗng cà-phê tiêu.

Múc canh ra tô, cho riêu cua và rưới gạch cua vào.
Canh hến nấu khế

Nguyên liệu >250 thịt hến - 3 quả khế chua (200g)
- 2 quả cà chua (150g) - 2 nhánh hành lá - 2 củ hành tím.
Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn.


Cách làm: - Hến rửa sạch, để ráo.
- Khế gọt bỏ cạnh rìa, thái lát 0,3cm. - Cà chua thái múi cam.
- Hành lá bỏ rễ, thái nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Đun sôi 800ml nước, cho thịt hến, khế chua, cà chua vào.
Chờ nước sôi lại, cho hến đã xào vào, nêm 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng cà-phê đường. Múc ra tô, rắc hành lá thái nhuyễn.
Canh mướp thịt gà


Nguyên liệu > 350g mướp, 150g phi-lê thịt gà, 2 nhánh rau mùi (ngò).
Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường.

Cách làm:
- Thịt gà thái miếng vừa ăn, dày 0,5cm. Ướp với 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê đường, 1/2 muỗng cà-phê tiêu.
- Mướp bào vỏ rửa sạch nhựa, thái khoanh dày 1cm.
- Rau mùi rửa sạch, thái nhuyễn.
Đun sôi 800ml nước, cho thịt gà vào nấu với lửa vừa, hớt bọt cho nước trong.
Chờ nước sôi trở lại, cho mướp vào, nêm gia vị (2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê đường).
Nấu thêm 3 phút, tắt bếp.
Cho canh ra tô, rắc mùi và 1/3 muỗng cà-phê tiêu.
Dùng nóng với cơm.
Canh bò nấu khế chua
Khế chua có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên các món ăn ngon. Canh bò nấu khế là món chế biến nhanh, khá đơn giản và lạ miệng.
Nguyên liệu

- 100 gr thịt bò bằm nhuyễn
- 3 quả khế cắt miếng mỏng
- 2 trái cà chua đỏ cắt múi cau
- 1 củ hành tím cắt miếng mỏng
- 2 nhánh ngò om cắt khúc
- 2 nhánh ngò gai cắt khúc.
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm 1/4 trái ớt cắt miếng mỏng, một lít nước lọc, 3-4 m hạt nêm, 1 m đường cát trắng, 1/4 muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn.


Cách làm
- Xào hành tím với dầu ăn cho thơm.
- Thêm thịt bò vào nồi, xào chín.
- Cho tiếp cà chua vào nồi xào sơ để lấy màu rồi cho khế vào.
- Thêm nước lọc, đun sôi lên.
- Nêm nước canh với hạt nêm cho vừa ăn.
Múc canh vào tô, thêm tiêu xay, ngò ôm, ngò gai và ớt sừng vào tô. Dùng nóng.
 Canh cua rau muống
Nguyên liệu> 250g cua xay  - 300g rau muống chẻ
- 2 củ hành tím. - Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

- Hòa tan 800ml nước với cua xay, lược qua rây, bỏ phần xác, lấy nước.
- Rau muống chẻ rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2 phút, vớt ra, để ráo.
- Hành tím bóc bỏ lớp ngoài, băm nhuyễn.
- Đun sôi nước cua, khi riêu cua nổi lên, vớt ra bát. Sau đó cho rau muống chẻ vào, nêm 1,5 muỗng hạt nêm.
- Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng dầu ăn, cho riêu cua và 1/2 muỗng súp nước mắm vào xào thơm.
Mách bạn: Khi đun sôi nước cua, nên để lửa nhỏ vừa, để riêu không bị nát
Canh rau muống nấu chua me

Vị thơm của ngổ với cái giòn giòn của giá và chút chua thanh mát của me khiến bát canh chua rau muống bỗng thật khó quên…
Nguyên liệu:
Rau muống, cà chua, me chua, rau ngổ, hành xanh, giá, gia vị

Cách làm:
Rau muống nhặt ngọn non, khúc ngắn.
Me chua lọc lấy nước. Ngổ, hành xanh cắt khúc
Cà chua bổ miếng cau. Giá rửa sạch để ráo
Đặt nồi nước, nêm nếm gia vị, chờ nước sôi thì cho rau muống vào
Khi canh sôi lại cho cà chua đã thái miếng vào.
Khi rau muống chín mềm (chú ý không đậy nắp vung nồi khi nấu), ngấm gia vị, cho nước me chua, giá, rau ngổ, hành xanh vào, vặn lửa to. Chờ canh sôi lại rồi tắt bếp.
Múc canh ra bát, ăn cùng cơm.
Rau muống nấu chua me – món canh thanh nhẹ, dân dã nhưng khá lạ miệng này giúp bạn xua tan mệt nhọc, đem lại sự thư thái và chắc chắn sẽ rất “đưa cơm”.

 Canh gà su su
Vị su su ngọt dìu dịu nấu với thịt gà rất hợp. Đây là một món canh đơn giản, không tốn thời gian chế biến, cho bữa cơm đủ chất mà vẫn dễ ăn.

Nguyên liệu: Gà ½ con - Quả su su 2 hoặc 3 quả
- Hạt kỷ tử 1 thìa - Bột canh- Gừng

Cách làm:
Gà làm sạch, xát muối, rửa lại dưới vòi nước rồi chặt miếng
Su su gọt vỏ, cắt bỏ ruột rồi thái miếng vừa ăn
Thịt gà cho vào nồi, thêm nước ngập thịt gà, cho gừng đập dập và 1 thìa bột canh vào, đun sôi.
Đun nhỏ lửa đến khi gà chín, nêm nếm nước canh cho vừa ăn. Tiếp đến cho su su và kỷ tử vào nồi, đun sôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Múc ra bát ăn nóng
Mách bạn:
Kỷ tử cho thêm vào vừa để đẹp mắt vừa có tác dụng như một vị thuốc thư giãn, giàu vitamin A & C giúp sáng mắt, đẹp da. Nhưng nếu không có kỷ tử thì cũng không ảnh hưởng gì đến mùi vị của món ăn.
Ban đầu khi cho nước vào gà bạn đừng cho quá nhiều, chỉ đủ ngập thịt gà thôi để đun cho mau chín, còn nếu bạn muốn nhiều nước canh thì có thể cho nước sau đó.
Không nên đun su su quá lâu, sẽ bị nhũn nát không ngon.
Khi gọt su su bạn nên dùng găng tay nilon để tránh nhựa dính.

PS > UL sưu tập trên các niên muc̣ moń ăn để goṕ lên đây chút it́ hương vị đậm đà của mùa hè ...

Inga kommentarer: